Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 2018

Ngày 04/6, tại Giảng đường 1, Trung tâm Phát triển kỹ năng nghề nghiệp (TTPTKNNN) Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 2018 sau khoảng thời gian 8 tuần với 2.276 sinh viên tham gia hoàn thành chương trình thực tập tốt nghiệp tại các cơ sở thực tập.

Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp; PGS. TS. Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp; TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Giám đốc TTPTKNNN; các thầy, cô cán bộ quản lí Phòng GD&ĐT các huyện, cán bộ quản lí các cơ sở thực tập và cán bộ quản lí các đơn vị, giảng viên, thầy cô là Trưởng các đoàn thực tập.

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20181

TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Giám đốc TTPTKNNN

báo cáo tổng kết thực tập tốt nghiệp năm học 2017-2018

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20182

Khách mời trao đổi, thảo luận tại hội nghị

Sau thời gian 8 tuần sinh viên Nhà trường hoàn thành chương trình thực tập tại các cơ sở, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết hướng đến đánh giá kết quả hoạt động thực tập tốt nghiệp năm học 2017- 2018 với tỉ lệ 98,42% sinh viên đạt loại giỏi; 1,14% sinh viên đạt loại khá; 0,18% sinh viên đạt loại trung bình; 0,26% sinh viên không hoàn thành chương trình thực tập do sinh viên tự ý nghỉ thực tập. Đồng thời trao đổi, thảo luận về các hoạt động thực tập tốt nghiệp, cách phối hợp giữa Trường Đại học Đồng Tháp với các trường phổ thông, tiểu học, mầm non và các tổ chức, doanh nghiệp (cơ sở thực tập) trong hoạt động thực tập tốt nghiệp nhằm nâng cao chất lượng thực tập tốt nghiệp cho sinh viên.

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20183

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20184

Khách mời trao đổi, thảo luận tại hội nghị

Hội nghị trao đổi thảo luận các vấn đề như: Cần điều chỉnh thời gian thực tập tốt nghiệp linh động sao cho phù hợp với đặc thù các ngành sư phạm và ngoài sư phạm; Kiến nghị điều chỉnh lại quy trình kiểm tra đánh giá, thang điểm cho phù hợp với thực tiễn từng ngành và năng lực thực tế của sinh viên; tinh giản các biểu mẫu kiểm tra đánh giá cho ngắn gọn, phù hợp với nhu cầu thực tế…

Ông Đoàn Văn Xe, Trưởng Phòng GD&ĐT Huyện Lấp Vò, chia sẻ: “Qua thời gian thực tập tôi nhận thấy các em sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp có ý thức tổ chức kỷ luật cao, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, tích cực, cầu thị trong giao tiếp học tập kinh nghiệm trong quá trình thực tập. Trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Phòng GD&ĐT Lấp Vò luôn sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Nhà trường trong các kì kiến tập, thực tập nghề nghiệp.”

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20185

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp

phát biểu trong chương trình

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20186

PGS. TS. Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp

phát biểu trong chương trình

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Thanh Danh phát biểu các nội dung như sau: Cần mở rộng địa bàn trong việc đăng kí các cơ sở thực tập; Theo dõi, rà soát quy trình kiểm tra, đánh giá đảm bảo khách quan, thực tế với năng lực sinh viên; Biểu dương, khen thưởng các đoàn và cá nhân đạt được thành tích xuất sắc trong kì thực tập tốt nghiệp… Trong đó, ông cũng nhấn mạnh trong thời gian tới Trường Đại học Đồng Tháp cần chú trọng: “Cập nhật xu hướng chương trình giáo dục phổ thông mới, chú trọng lí thuyết và trải nghiệm thực tế cho học sinh. Từ đó yêu cầu người dạy phải được tăng cường bồi dưỡng kỹ năng làm công tác chủ nhiệm lớp song song cùng các kỹ năng tổ chức hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp, giáo dục đạo đức và kỹ năng sống.”

Hội nghị tổng kết Thực tập tốt nghiệp năm học 2017 – 20187

Ảnh lưu niệm

Thực tập tốt nghiệp là hoạt động giáo dục đặc thù nhằm góp phần hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực nghề nghiệp cần thiết của sinh viên theo mục tiêu đào tạo đã đề ra. Thực tập tốt nghiệp bao gồm: thực tập nghề đối với sinh viên không thuộc ngành đào tạo giáo viên và thực tập sư phạm đối với sinh viên sư phạm. Hoạt động thực tập tốt nghiệp có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập mà còn với cả công việc của sinh viên sau này, đây là dịp sinh viên được tiếp xúc thực tế với những công việc đã lựa chọn khi bước chân vào trường đại học. Hoạt động thực tiễn này giúp sinh viên xác định công việc sẽ làm sau khi ra trường để có những điều chỉnh kịp thời trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tin, ảnh: Thanh Nguyên